Khử khuẩn, tiệt khuẩn trong nội soi tai mũi họng

25/02/2019 28/02/2019

Tìm hiểu về khử khuẩn, tiệt khuẩn trong nội soi tai mũi họng

 • Khử khuẩn (disinfection) là quá trình diệt phần lớn vi sinh vật cho dụng cụ.
 • Tiệt khuẩn (sterilization) là quá trình diệt hoàn toàn vi sinh vật cho dụng cụ.
 • Sát khuẩn (antiseption) là quá trình diệt phần lớn hoặc ức chế vi sinh vật trên da, mô sống.

Chất dùng khử- tiệt khuẩn đa số không thể dùng để sát khuẩn. Chúng phải được tráng sạch ngay sau khi xử lý. Vì có thể gây kích ứng cho da hoặc làm chết tế bào sống. Phải đeo găng khi pha, chiết… dung dịch loại này. Chất dùng sát khuẩn có thể dùng để khử khuẩn (nhưng không tiệt khuẩn được). Ví dụ như cồn, Iodine

Khử khuẩn

Khử khuẩn mức thấp và  trung bình dành cho dụng cụ y tế tiếp xúc da lành. Tối thiểu là mức này, cao hơn càng tốt. Khử khuẩn mức cao dành cho dụng cụ tiếp xúc niêm mạc (hoặc da có tổn thương). Dụng cụ khám nội soi, dụng cụ để khám TMH khác, kể cả ống soi mềm. Tối thiểu là ở mức này, cao hơn càng tốt.

Tiệt khuẩn

Dành cho dụng cụ phẫu thuật: tức là có xuyên da, niêm mạc. Hoặc không phẫu thuật nhưng phải đi vào khoang sâu. Kìm sinh thiết và các dụng cụ vào sâu như ống soi vào phổi, vào bàng quang…cũng phải ở mức này.

Các bước khử – tiệt khuẩn

 1. Làm sạch: dùng nước (dưới vòi) hoặc bông gạc hoặc hoá chất ngâm rửa càng tốt. Bước này lấy đi dịch tiết và cặn bẩn trước khi sang bước 2 mà không nhất thiết phải diệt vi sinh vật. Các dụng cụ có khe, ống… dùng thêm chổi cọ và dùng hoá chất ngâm rửa để hạn chế vi sinh vật tạo ra màng sinh học (biofilm).
 2. Khử – Tiệt khuẩn bằng phương pháp nào đó phù hợp (mục dưới). Tráng lại bằng nước cất (hoặc cồn) nếu dùng xử lý bằng hoá chất ở bước này. Từ bước này sang bước kia đều phải lau khô dụng cụ. Nhằm để tránh vô tình làm loãng hoặc thay đổi tính chất hoá học (vì mang dung dịch này sang dung dịch kia).
 3. Bảo quản: trong môi trường sạch, khô và kín. Việc bảo quản chỉ có giá trị trong 1 ngày với quy trình khử khuẩn, 7-10 ngày với quy trình tiệt khuẩn (đến 6 tháng nếu đóng gói plastic chuyên dụng).

Lưu ý: Tránh nhầm lẫn hoá chất ngâm rửa và hoá chất khử khuẩn. Chất ngâm rửa giúp dễ làm sạch mảng bám, dịch tiết (ở bước 1). Ví dụ Hexanios, Cydezyme, Aniosyme… Chất ngâm rửa có thêm tác dụng khử khuẩn mức thấp, chứ nó không có tác dụng để khử khuẩn mức cao. Các chất ngâm này phải pha loãng theo hướng dẫn cho đủ nồng độ tùy loại. Thời hạn sử dụng 24h sau khi pha. Thời gian ngâm rửa là trên 2 phút. Thậm chí nên thay sau khi ngâm rửa một dụng cụ (khuyến nghị, không bắt buộc).

Các cách khử khuẩn

 1. Dùng hoá chất:
  • Mức thấp: dẫn xuất Phenol, Oxy già 3%, hoặc chất ngâm rửa dụng cụ như Hexanios, Cydezyme, Aniosyme…
  • Mức trung bình: cồn, dẫn xuất Clo (Javen, Presept, Cloramin..), dẫn xuất Iod…
  • Mức cao:
   • GlutarAndehyde 2% (Steranios, Cydex): 10p, ở 20oC, nếu nhiệt độ cao hơn có thể rút ngắn thời gian.
   • OrtoPhthalAldehyte 0,55% (Cydex OPA): 5p, ở 20oC, nếu nhiệt độ cao hơn có thể rút ngắn.
   • Các hoá chất khử khuẩn mức cao được pha sẵn nồng độ chính xác nên không được pha loãng. Dung môi chủ yếu là chất trơ không bay hơi, do đó thời gian sử dụng được rất lâu mà không giảm nồng độ, tới 14 ngày (tối đa 30 ngày) sau khi đổ ra lọ ngâm. Thời hạn sau mở nắp can tối đa 75 ngày. Chuẩn nhất vẫn là dùng test chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ trước khi dùng.
 2. Dùng nhiệt: Luộc >= 5p ở 100oC cho khử khuẩn mức thấp và trung bình. Sấy khô: 1h ở 170oC; 2h ở 160oC; 2h30p ở 150oC . Chỉ áp dụng cho kim loại, sứ, thủy tinh… cho khử khuẩn mức cao (và cả tiệt khuẩn). Các nhà sx TBYT không thích phương pháp nhiệt, kể cả hấp ướt vì gây hư hại một số dụng cụ.
 3. Tia cực tím(UV-C, <280nm): Ít dùng với dụng cụ vì mất thời gian và hiệu quả không cao.

Các cách tiệt khuẩn

 1. Dùng nhiệt
  • Hấp ướt dưới áp suất (autoclav) hay dùng nhất vì chi phí thấp: 4p nếu ở 134oC, 2 atm.
  • Sấy khô: như phần khử khuẩn mức cao, không khuyến khích.
 2. Dùng hoá chất: Tất cả hoá chất khử khuẩn mức cao, nếu ngâm lâu sẽ đạt yêu cầu tiệt khuẩn (3h-10h, tùy hoá chất và nồng độ).
 3. Dùng khí E.O (Ethylene oxyde): 2-5h ở nồng độ khí 500-1200mg/l.
 4. Plasma: Khuếch tán Hydrogen peroxit trong môi trường plasma: chu kỳ khoảng 1h.

Các phương pháp tiệt khuẩn như ngâm hoá chất, khí E.O, Plasma…dùng nhiệt độ thấp thì được các nhà sx TBYT khuyến khích sử dụng. Đặc biệt là khí E.O, Plasma…phù hợp với các sản phẩm nhạy cảm nhiệt độ cao như cao su, nhựa, camera, optic, dụng cụ sắc nhọn. Người ta có thể kết hợp: khử khuẩn + màng drape = tiệt khuẩn: ví dụ như camera, dây sáng, kính phóng đại, tay dụng cụ…
Từng loại có thể có nhiều phương pháp khử khuẩn tiệt khuẩn khác nhau.
Bài viết có tham khảo tài liệu từ các nhà sản xuất hoá chất, dụng cụ y tế, máy nội soi Medtrix và đặc biệt là hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn ngày 27/9/2012 của Bộ Y Tế.

Mr. Long

Để tham khảo thêm về các dòng máy nội soi tai mũi họng mời quý khách truy cập link dưới đây.

https://tinthanhmed.com/danh-muc/may-noi-soi-tai-mui-hong/Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Biocare
AGFA
PENGKANG
Mindray
WDM
Sonoscape
Oxypas

TRỤ SỞ CÔNG TY

 • Công Ty TNHH Thiết Bị Và Kĩ Thuật Y Tế Tín Thành
 • 48/81 Hòa Bình 7 - Minh Khai - Hai Bà Trưng- Hà Nội
 • Hotline: 094.221.7799
 • Email: tinthanhmed.com@gmail.com
 • Website: https://tinthanhmed.com/
Tín Thành Medical